Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay

Giấy tờ thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay

Trong thời đại số hoá, công nghiệp hóa ngày nay, nhu cầu sử dụng máy tính xách tay, laptop không ngừng tăng cao theo từng ngày. Nhất là trong thời kỳ dịch bệnh hoặc thiên tai việc sử dụng máy tính xách tay để học tập làm việc từ nhà chính là nhu cầu không thể thiếu của mọi người từ những học sinh, sinh viên cho đến những người đi làm. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều các doanh nghiệp nhập khẩu máy tính xách tay để phân phối và cung cấp cho thị trường ở trong nước. Vậy thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay có phức tạp không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Giấy tờ thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay

Chi tiết mã HS code và biểu thuế nhập khẩu của máy tính xách tay (laptop)

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu để xác định chính xác về chính sách, các thủ tục nhập khẩu thì mã số HS chính là chìa khóa. Bởi dựa vào mã HS bạn sẽ có thể áp dụng được các chính sách về thủ tục thông quan, các nghĩa vụ đóng thuế riêng biệt. Theo đó mã HS code của mặt hàng máy tính xách tay (laptop) là:

Thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay

 • Mã 8471: là dòng máy xử lý dữ liệu tự động và các khối chức năng của chúng; đầu đọc từ tính hoặc đầu đọc quang học, hoặc máy truyền dữ liệu lên các phương tiện truyền dữ liệu dưới dạng đã được mã hóa và máy xử lý những dữ liệu này, chưa được nêu chi tiết hay ghi ở nơi khác.
 • Mã 84713020: là dòng máy tính xách tay bao gồm cả notebook và subnotebook

Biểu thuế nhập khẩu của máy tính xách tay (laptop)

Để có thể hoàn tất thủ tục hải quan nhập khẩu các loại máy tính xách tay, doanh nghiệp nhập khẩu cần phải hoàn tất nghĩa vụ đóng thuế. Theo đó có những loại thuế như sau:

 • Thuế giá trị gia tăng VAT đối với các mặt hàng máy tính xách tay là 10%.
 • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của loại máy tính xách tay theo các quy định hiện hành là 0%.

Lưu ý: Thuế nhập khẩu laptop/ máy tính xách tay ưu đãi được áp dụng khi đơn vị tiến hành nhập khẩu các thiết bị từ những nước đã ký kết các hiệp định thương mại tự do với Việt Nam.

Mức thuế nhập khẩu máy tính xách tay phụ thuộc vào mã HS

Quy định nhập khẩu máy tính xách tay (laptop)

Theo như các quy định hiện hành, máy tính xách tay, và laptop không có tên trong phần danh mục hàng hoá cấm nhập khẩu. Chính vì thế, các doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay, laptop như thông thường. Tuy nhiên cần phải tuân thủ theo những quy định đã được nếu rõ trong nội dung các văn bản pháp luật dưới đây:

 • Căn cứ theo nội dung Nghị định số 187/2013/NĐ-CP được ban hành vào ngày 20/11/2013 của Chính Phủ. Theo đó, nội dung đã ghi rõ quy định chi tiết thi hành các luật thương mại về các hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế và các đại lý có hoạt động mua bán hàng hóa với nước ngoài. Máy tính xách tay, laptop mới 100% không nằm trong diện hàng hoá phải xin giấy phép nhập khẩu.
 • Căn cứ theo Phụ lục II của Thông tư số 05/2019/TT-BTTTT được ban hành vào ngày 09 tháng 7 năm 2019. Nội dung có ghi rõ các doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay, laptop bắt buộc phải làm các công bố hợp quy sản phẩm, và đồng thời làm đăng ký kiểm tra chất lượng cho lô hàng của bạn.
 • Căn cứ ở Khoản 2 Điều 1 Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg, máy tính xách tay, laptop nhập khẩu là mặt hàng phải được dán nhãn năng lượng và áp dụng quy định hiệu suất năng lượng tối thiểu.

Quy trình nhập khẩu máy tính xách tay (laptop) theo quy định

Để có thể nhập khẩu các loại máy tính xách tay, laptop về Việt Nam, cá nhân hoặc doanh nghiệp cần phải làm kiểm tra về chất lượng và công bố hợp quy.

Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng nhập khẩu máy tính xách tay/ laptop

Quý khách hàng phải đăng ký kiểm tra chất lượng nhập khẩu máy tính xách tay, laptop trên hệ thống thông tin một cửa quốc gia.

Bước 2: Tiến hành thử nghiệm hiệu suất năng lượng

Mặt hàng máy tính xách tay, laptop bắt buộc phải dán nhãn năng lượng. Nội dung này đã được quy định rõ ở trong Quyết định 04/2017/QĐ-TTg.

Đồng thời, cần phải căn cứ theo nội dung của Thông tư 36/2016/TT-BCT, trước khi đưa sản phẩm máy tính xách tay, laptop ra kinh doanh trên thị trường, nên doanh nghiệp bắt buộc phải tiến hành lập một bộ hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng. Hồ sơ này sẽ được trình lên Bộ Công thương duyệt.

Hồ sơ này sẽ bao gồm các chứng từ, giấy tờ như sau:

 • Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho thiết bị máy tính xách tay, laptop.
 • Kết quả thử nghiệm do tổ chức thử nghiệm cấp có giá trị.
 • Nhãn phụ của các sản phẩm.
 • Mẫu dán năng lượng được dự kiến.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã được công chứng, chỉ phải nộp bản sao.

Thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay, laptop

Bộ hồ sơ bao này sẽ gồm các giấy tờ như sau:

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

+ Giấy kiểm tra của nhà nước về chất lượng hàng hóa đối với mặt máy tính xách tay, laptop

+ Kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng của hàng hóa

+ Thông báo đăng ký chứng nhận hợp quy sản phẩm máy tính xách tay/ laptop

+ Tờ khai hải quan nhập khẩu

+ Commercial Invoice (hóa đơn thương mại hàng hóa)

+ Vận đơn vận chuyển hàng hóa Bill of Lading

+ Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO) nếu có

Bước 4: Nộp hồ sơ và làm các thủ tục hải quan nhập khẩu máy tính xách tay, laptop với cơ quan hải quan

Khi đã hoàn thành bộ hồ sơ thì tiến hành nộp cho cơ quan hải quan để đăng ký làm tờ khai hải quan. Sau đó sẽ tiến hành phân luồng hải khai để kiểm tra trên thực tế về lô hàng theo các mức độ được quy định. Doanh nghiệp sẽ phải tiến hành nộp các loại khoản phí và lệ phí có liên quan để có thể hoàn thành các việc thông quan hàng hóa.

Bước 5 Thông quan và kéo hàng về kho bãi

Sau khi hoàn thành các thủ tục đã nêu ở trên, doanh nghiệp có thể tiến hành thông quan và kéo lô hàng về kho bãi của mình. Tuy nhiên, trước khi đưa hàng hóa ra thị trường tiêu thụ thì doanh nghiệp cần phải đăng ký dãn nhãn năng lượng cho mặt hàng máy tính xách tay. (thủ tục giống như bước 2 đã nêu)

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay, laptop về Việt Nam. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về hồ sơ, thủ tục hải quan, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến Bookinglcl để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *