Vận chuyển hàng hóa đường biển bằng container

Vận chuyển hàng hóa đường biển bằng container

Với những ưu điểm vượt trội vận chuyển hàng hóa đường biển bằng container đang ngày càng phát triển và là phương thức vận chuyển không thể thay thế được. Vậy vận chuyển container bằng đường biển là gì và những điều cần biết? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Vận chuyển hàng hóa đường biển bằng container là gì?

Vận chuyển hàng hóa đường biển bằng container là phương thức vận chuyển sử dụng container để chứa hàng hóa vận chuyển nội địa hoặc quốc tế. Đây là phương thức vận chuyển khá phổ biến đang ngày càng phát triển mạnh mẽ về quy mô cũng như chất lượng dịch vụ.

Vận chuyển container bằng đường biển có những ưu điểm gì?

Qua quá trình hình thành và phát triển cho tới nay, vận chuyển hàng hóa đường biển bằng container đã chứng minh được những ưu điểm vượt trội và khẳng định đây là phương thức vận chuyển quan trọng không thể thay thế được. Với những ưu điểm phải kể đến:

 • Lịch trình linh hoạt: các cảng trong nước và trên thế giới đều có địa điểm neo đậu cho tàu Việt Nam, lịch tàu đều hàng tuần, ngoại trừ một số quốc gia ở Trung Mỹ hay châu Phi.
 • Lượng hàng linh động: dù lượng hàng hóa ít cũng có thể được đóng trong container (hàng lẻ LCL), nhưng sẽ thuận lợi hơn nếu chủ hàng có đủ khối lượng hàng hóa để đóng nguyên vào một hoặc nhiều container.
 • Giá cước vận chuyển rẻ nhất trong các phương thức vận chuyển quốc tế.
Vận chuyển hàng hóa đường biển bằng container

Quy trình vận chuyển hàng hóa đường biển bằng container

Quy trình vận chuyển container bằng đường biển được xây dựng bởi công ty vận tải và phải thực hiện nghiem ngặt. Chi tiết quy trình như sau:

Bước 1: Người vận chuyển tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, sau đó trao đổi, đàm phán giữa hai bên rồi đi đến ký kết hợp đồng vận chuyển.

Bước 2: Đơn vị vận chuyển sẽ lấy hàng trực tiếp từ kho của khách hàng và vận chuyển tới cảng đã chỉ định từ trước.

Bước 3: Hoàn tất các thủ tục, hồ sơ cần thiết để có thể tiến hành giao dịch vận chuyển. Tiếp theo đó, đơn vị vận chuyển sẽ sắp xếp đưa container lên tàu và vận chuyển đi.

Bước 4: Hàng hóa được vận chuyển tới cảng đích, đơn vị vận chuyển sẽ thực hiện hạ container từ tàu xuống bãi cảng rồi vận chuyển tới địa chỉ của khách hàng đã chỉ định.

Việc chấp hành đúng quy trình vận chuyển sẽ giúp cho quá trình vận chuyển diễn ra an toàn, hiệu quả và hạn chế các rủi ro đáng tiếc cho khách hàng.

Các loại hàng không phù hợp vận chuyển bằng container

 • Những loại hàng có giá trị lớn, cần gấp ví dụ như: đồ trang sức, hoa tươi,… Những loại hàng này nên vận chuyển bằng đường hàng không với chi phí cao nhưng nhanh và an toàn.
 • Những lô hàng có khối lượng cực kỳ lớn (vài chục nghìn tấn trở lên) và hàng quá khổ như gạo, quặng, vôi, phân bón,…. những loại này thích hợp vạn chuyển bằng tàu rời.
 • Những loại hàng cần vận chuyển bằng tàu chuyển dụng như: dầu thô, khí hóa lỏng, ôtô,… Tuy nhiên với khối lượng nhỏ thì vẫn có thể được vận chuyển bằng container chuyên dùng.

Các loại container thường sử dụng trong vận tải đường biển

Để đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa đa dạng, các loại thùng container ngày nay cũng rất đa dạng. Nhưng sử dụng phổ biến 7 loại container sau:

 • Container khô (container bách hóa): là loại container phổ biến nhất, thường chở hàng hóa khô thông thường.
 • Container hàng rời: Là loại container có thể mở nắp bên trên để hàng hóa dễ dàng rơi xuống , container này thường sử dụng cho các mặt hàng như xi măng, ngũ cốc, quặng,…
 • Container chuyên dụng: Là loại container chuyên dùng để chở hàng hóa đặc thù như ôtô và động vật
 • Container bảo ôn: Là container chuyên chở những loại hàng cần bảo quản trong môi trường nhiệt độ đặc biệt (nóng hoặc lạnh). Đặc thù của những loại container này là có vách mái và mái được trang bị thêm lớp cách nhiệt, sàn bằng nhôm, cấu trúc chữ T.
 • Container hở mái: Là loại container không có vách trên , đóng hàng và dỡ hàng thông qua phần mái và phủ một lớp vải dầu lên trên khi xếp xong hàng hóa. Loại container này thường chở các mặt hàng như máy móc, thiết bị và gỗ thân dài.
 • Container mặt bằng: Là loại container không có mái và vách ngăn, chỉ có mặt phẳng dùng để vận chuyển hàng có trọng lượng lớn như máy móc, sắt thép.
 • Container bồn dạng khung: Là loại container gắn bồn chứa, phần trên mái có miệng bồn chứa để đưa hàng hóa thể lỏng vào như rượu, hóa chất, thực phẩm, thân lắp van xả để hút hoặc dùng máy bơm để hút qua miệng bồn.

Mong rằng qua bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ về vận chuyển hàng hóa đường biển bằng container . Để biết thêm thông tin chi tiết về giá cước hay các thủ tục khác vui lòng liên hệ với OZ Việt Nam chúng tôi qua hotline: 09724633318.

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Xem thêm:

Hàng LCL và FCL là gì?

Cước vận chuyển container từ Trung Quốc về Cát Lái

Báo giá vận chuyển hàng Trung Quốc về Sài Gòn

Báo giá vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *