Vận tải đường biển

Vận tải đường biển là phương thức vân tải then chốt, đóng vái trò quan trọng bậc nhất trong hoạt động xuất nhập khẩu hiện nay. Với nhiều ưu điểm nổi trội so với vận tải đường bộ và đường hàng không. Vậy vận tải đường biển là gì? Các hàng hóa phổ biến? Quy trình, chi phí vận tải biển như thế nào? Tất cả sẽ được trả lời trong bào viết dưới đây.

Vận tải đường biển là gì?

Hiểu đơn giản thì vận tải biển là hình thức sử dụng kết hợp phương tiện và các cơ sở hạ tầng đường biển để vận chuyển hàng hóa. Phương tiện dùng để vận tải đường biển là các tàu thuyền và phương tiện xếp dỡ là cần cẩu, xe cẩu tự hành,… còn cảng biển và cảng trung chuyển là cơ sở hạ tầng để phục vụ cho vận tải đường biển.

Nước ta với lợi thế có đường bờ biển dài nên hình thức vận tải biển đang ngày càng được tập trung đầu tư và phát triển mạnh mẽ về cơ sở vật chất, phương tiện và hệ thống cơ sở hạ tầng. Từ đó thúc đẩy hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa và là tiền đề giúp phát triển dịch vụ logistics trong nước mạnh mẽ.

Các hàng hóa phổ biến vận chuyển bằng đường biển

Theo quy đinh của quốc gia về hàng hóa xuất nhập khẩu thì ngoại trừ các mặt hàng có tên trong danh mục bị cấm xuất nhập khẩu còn lại hầu hết các loại hàng hóa khác đều có thể vận chuyển bằng đường biển. Nhưng thực tế những mặt hàng được ưu tiên vận chuyển bằng đường biển như:

  • Các loại hàng hóa đóng hộp, giày da, giày vải, đồ chơi: Đây là những mặt hàng yêu cầu khá cao về độ an toàn khi vận chuyển và thường vận chuyển với khối lượng lớn. Vậy nên để tối ưu chi phí cũng như đảm bảo chất lượng cho lô hàng thì lựa chọn đi đường biển là hình thức vận tải phù hợp.
  • Các loại khoáng sản: Đây là loại hàng có giá trị thấp và cần vận tải số lượng vô cùng lớn nên để tối ưu về chi phí cũng như dễ dàng vận chuyển thì vận tải bằng đường biển là phù hợp nhất. Các loại khoáng sản thường được gửi theo đường này là than quặng, cát,….
  • Các loại hàng hóa dễ bị hư hỏng hoặc có tính chất đặc biệt: Các loại hàng như hàng đông lạnh, thực phẩm,.. hay các loại hàng dễ hư hỏng, dễ vỡ trong quá trình vận chuyển thì phương thức vận tải đường biển là phù hợp. Bởi vì hệ thống tàu biển được thiết kế và trang bị đủ cơ sở vật chất nhằm đáp ứng cho hoạt động bảo quản hàng hóa khi vận chuyển. Do đó hàng hóa sẽ giữ được nguyên vẹn chất lượng trong quá trình vận chuyển.
  • Các loại hàng hóa cồng kềnh: Đây là loại hàng hóa thông dụng vận chuyển bằng đường biển bởi loại hàng có kích thước và trọng lượng lớn rất khó khăn để có thể vận chuyển bằng các phương thức vận tải khác.

Quy trình vận tải đường biển

Tương tự các phương thức vận tải khác, vận tải đường biển cũng có quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng, đến địa chỉ kho hoặc xưởng sản xuất để lấy hàng

Bước 2: Khai báo Hải quan, thông quan hàng hóa, kiểm tra hàng hóa thực tế nếu Hải quan yêu cầu, tiến hành thực hiện bộ hồ sơ với những chứng từ cần thiết, xin giấy phép lưu hành tự do.

Bước 3: Vận chuyển hàng hóa tới cảng để kiểm tra trước khi đưa lên tàu

Bước 4: Tiến hành xếp hàng lên tàu và bắt đầu vận chuyển đường biển

Bước 5: Hàng cập cảng đích, tiến hành dỡ hàng sau đó giao tới địa chỉ của khách hàng.

Chi phí vận tải đường biển

Với đặc thù riêng cước vận tải đường biển thay đổi theo từng tuần, từng tháng, do đó sẽ không có bảng giá cước chuẩn. Để cập nhật cước biển cũng như lịch tàu nhanh và chính xác, bạn vui lòng liên hệ với OZ Việt Nam chúng tôi qua hotline: 0972433318.

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Xem thêm:

Vận chuyển hàng hóa đường biển bằng container

Hàng LCL và FCL là gì?

Cước vận chuyển container từ Trung Quốc về Cát Lái

Báo giá vận chuyển hàng Trung Quốc về Sài Gòn

Báo giá vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *