Phí Handling là gì? Điểm khác biệt giữa Handling fee và phí THC

handling fee là gì

Phí Handling và THC (viết tắt từ Terminal Handling Charge) là hai loại phụ phí khiến nhiều người nhầm lẫn vì tên gọi của chúng khá tương tự nhau.

Để tìm hiểu kỹ hơn về phí handling là gì? Và điểm phân biệt giữa handling fee với THC như thế nào? Dưới đây bài viết của Bookinglcl.com sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi bên trên nhé!!

Phí handling là gì?

Bất kỳ lô hàng nào thì hãng tàu và forwarder đều phải mất thời gian để handle và xử lý cho lô hàng đó. Vì thế phí handling được dùng để bù đắp cho các loại chi phí này.

Phí handling hay handling fee là phụ phí xử lý hàng hóa. Đây là phí do hãng tàu hoặc forwarder thu nhằm bù đắp chi phí khi thực hiện quy trình làm lô hàng

Một số phí Handling thường được kể đến như phí mà đại lý của hãng tàu/forwarder khi giao dịch với nhau, phí kê khai manifest và phí làm D/O, phí làm các thủ tục như khai báo với cơ quan hải quan, chi phí điện thoại, chi phí khấu hao, hay các loại chi phí khác…

Cụ thể hơn là khoản phí này chi trả và duy trì mạng lưới đại lý của các đơn vị vận chuyển (hoặc đại lý FWD) trên toàn thế giới. Trong quá trình thực hiện các công việc , trao đổi với đối tác quốc tế để làm dịch vụ cho lô hàng thì họ sẽ phải trả phí cho đối tác

Việc làm này nhằm mục đích duy trì được mạng lưới liên kết giữa các đơn vị vận chuyển . Giúp cho việc trao đổi, nhận hàng hóa được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Hiện nay thì phí này vẫn được FWD thu đối với một số hàng hóa được chỉ định. Handling fee được tính vào phụ phí trong vận tải biển. Đối với các hãng tàu thường sẽ không thu phí này mà được thay bằng phí làm master bill

Điểm phân biệt giữa Handling fee với THC

handling fee là gì

Phân biệt phí handlinh fee với phí THC

Phí handling charge nói chung được chia thành phí THC và Handling fee. Vì tên gọi tương tự nhau nên hai loại phí này thường bị nhầm lẫn với nhau. Trong khi phí THC thường gặp thì phí handling ít phổ biến hơn

Phí THC (Terminal Handling Charge): phụ phí xếp dỡ tại cảng (cả cảng nhập hàng và cảng xuất hàng) được tính trên mỗi container theo số lượng container hàng hóa của đơn vị gửi hàng nhằm chi trả cho việc bốc xếp hàng hóa tại cảng.

Phía cảng sẽ thu phí này từ phía hãng tàu và hãng tàu sẽ thu lại phía này từ phía khách hàng.

Phí THC thường bao gồm:

– Phí xếp dỡ container hàng hóa,

– Phí vận chuyển container từ cầu tàu vào đến bãi container,

– Phí trả người lao động ở cảng

– Phí xe nâng xếp container lên các bến bãi

– Phí bến bãi

– Phí quản lý của cảng, các loại chi phí khác,…

Hãng tàu sẽ thu phí đối với Consignee tại cảng xếp (port of loading) đối với các terms (EXW, FCR, FAS) và thu phí Shipper tại cảng dỡ (port of discharge) đối với các điều kiện giao hàng (DAT, DDP).

Kết luận THC khác biệt so với phí Handling vì một bên liên quan đến việc xếp dỡ hàng hóa tại cảng, một bên liên quan đến dịch vụ xử lý và hỗ trợ của các bên.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về phí Handling hay Handling fee. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0972433318 để được tư vấn chi tiết hoặc để lại comment.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 0972433318
Email: xnkngantin@gmail.com

Xem thêm:

Cảng Hải Phòng- Cảng biển lớn thứ 2 Việt Nam

Dịch vụ ủy thác nhập khẩu Oz Việt Nam

Dịch vụ ủy thác xuất khẩu Oz Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *