Top 10 hãng tàu lớn nhất thế giới

Top 10 hãng tàu lớn nhất thế giới

Ngay bây giờ hãy cùng Bookinglcl.com điểm qua Top 10 hãng tàu lớn nhất thế giới. Tổng các con tàu mà các hãng tàu trong top 10 có được là 6.038 con tàu hoạt động hiện nay trên thị trường vận tải đường biển toàn cầu cùng với với tổng sức chứa lên đến 21.447.649 TEU. 

Bảng xếp hạng sau từ supplychaindigital.com dựa vào tổng sức chứa trên các giao dịch hàng tuần của các hãng tàu trên toàn thế giới. 

TẬP ĐOÀN HAMBURG SUD 

Hãng tàu HAMBURG SUD được thành lập vào năm 1871. Trước đây, Hamburg Sud là thành viên gia đình của tập đoàn Hamburg (được lấy tên từ nhà thương gia Hamburg Sud – HSG). Tuy vậy, hiện HSG thuộc về tập đoàn A.P. Moller – Maersk. 

Cùng với hãng tàu con của mình tại Brazil – Alianca, HSG trở thành hãng tàu hàng đầu tại thị trường Nam Mỹ. Hiện tại, hãng có đến 6000 nhân viên, tổng sức chứa của đội tàu là 560.356 TEU, chiếm 2,6% thị phần.

Hãng tàu Hamburg Suc

Hãng tàu Hamburg Sud – Top 10 hãng tàu lớn nhất thế giới

Hãng tàu MOL

Mitsui OSK Lines (MOL),  được thành lập năm 1884 như một bộ phận quan trọng của Mitsui zaibatsu (tập đoàn thuộc sở hữu gia đình) trong thời kỳ đầu công nghiệp hóa của Nhật Bản.

Tập đoàn MOL hiện vận hành đội tàu gồm 742 con tàu lớn nhỏ, sở hữu đội tàu lên đến 574.083 TEU. Trong đó có tàu container, tàu chở hàng rời, tàu chuyên dụng cho hàng hóa bao gồm: ô tô, quặng sắt, than đá, gỗ vụn, dầu thô, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và hóa chất.

Tổng dịch vụ hậu cần của Tập đoàn MOL liên kết vận tải đường biển, hàng không và đường bộ, kho bãi và phân phối. Đội tàu của Tập đoàn cũng bao gồm các tàu dọc bờ biển, tàu du lịch và phà. 

Trong nhiều năm qua, MOL trải qua nhiều thương vụ sáp nhập. Thương vụ gần đây nhất chính là giữa Mitsui O.S.K Lines (MOL) và Navix (một trong những hãng tàu chở dầu hàng đầu tại châu Âu).

YANG MING

Tính đến tháng 5/2017, đội tàu của Yang Ming đã có 98 con tàu, với tổng trọng tải đạt 6 triệu và 586.788 TEU, trong đó đội tàu phục vụ cho vận chuyển container chiếm trọng số. 

Sự thật thú vị về tên gọi của hãng tàu thành lập từ năm 1972 bắt nguồn từ “Mặt trời” (Yang) và “Sự kết hợp giữa mặt trời và mặt trăng” (Ming).

Hãng tàu Yangming - Top 10 hãng tàu lớn nhất thế giới

Hãng tàu Yangming – Top 10 hãng tàu lớn nhất thế giới

OOCL

Được thành lập từ năm 1947. Orient Overseas Container Line (OOCL) là hãng tàu container và dịch vụ Logistics của Hong Kong với tổng sức chứa lên đến 685.423 TEU. 

Hãng tàu này cung cấp đến 78 dịch vụ mỗi tuần trên toàn cầu, nhưng hoạt động chủ yếu tại thị trường Trung Quốc. Trong tháng 7/2017, công ty mẹ OOCL đã chấp nhận gói thầu được mua lại từ đối thủ của mình – COSCO, với 6,3 tỷ USD.

Hãng tàu OCCL - Top 10 hãng tàu lớn nhất thế giới

Hãng tàu OOCL – Top 10 hãng tàu lớn nhất thế giới

Hãng tàu EVERGREEN LINE

Evergreen Line là tên chung từ 4 hãng tàu của tập đoàn Evergreen bao gồm công ty từ Đài Loan, Anh Quốc, Ý và Hong Kong. 

Hiện tại Evergreen Marine là hãng vận tải hàng hóa bằng đường biển đứng thứ 6 trên toàn thế giới. EMC có đội tàu Container lớn thứ 4 thế giới, với hơi 190 tàu có sức chứa khoảng 1.058.378 TEU.

Với hơn 240 đại lý và văn phòng thì EMC bao phủ hơn 80 quốc gia. Các tuyến hãng tàu Evergreen đang khai thác bao gồm tuyến Đông Tây – Đông Nam Á, Hongkong, Taiwan, Mainland China, Hàn Quốc và Nhật Bản cùng với bờ biển của phía đông và phía tây của Hoa Kỳ.

Ngoài các tuyến vận chuyển khai thác nêu trên thì Evergreen cung cấp dịch vụ container nối bờ biển phía đông của Hoa Kỳ với bờ biển phía đông Nam Mỹ

Tháng 7/2017, Evergreen được trao tặng giải thưởng “Hãng tàu vận chuyển tuyến Á – Phi” bởi Asia Cargo News tại 2017 Asia Freight, Logistics and Supply Chain Awards diễn ra vào ngày 30/6/2017 tại Singapore.

HAPAG – LLOYD

Hãng tàu thuộc công ty vận tải đa quốc gia Đức – Hapag-Lloyd. Hapag-Lloyd AG giữ cho mình vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng. 

Được thành lập từ năm 1947. Hapag-Lloyd sở hữu đội tàu với tổng sức chứa lên đến 1.513.477 TEUs, bao gồm cả đội tàu container lạnh lớn và hiện đại nhất thế giới.

Hãng tàuHapag lloyd - Top 10 hãng tàu lớn nhất thế giới

Hãng tàu Hapag Lloyd – Top 10 hãng tàu lớn nhất thế giới

Hãng tàu CMA CGM

Hãng tàu CMA-CGM là một công ty vận tải và vận chuyển container đứng đầu ở Pháp. CMA-CGM là một trong những hãng tàu đứng đầu thế giới, hiện tại xếp hạng thứ 4 theo thống kê của AXS Alphaliner..

Đặt trụ sở tại Marseille, Pháp, CMA CGM S.A vưa là công ty vận tải vừa là hãng vận chuyển container hàng đầu. CMA hiện có 455 con tàu hoạt động trên 200 tuyến vận tải giữa 420 cảng biển trên 150 đất nước. Tổng sức chứa hiện nay của CMA CGM bao gồm 2.464.356 TEU, chiếm 11,5% thị phần.

Hiện tại CMA-CGM đang có 5 văn phòng tại Việt Nam, khai thác 6 cảng : Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Hải Phòng, Chu Lai. Ngoài ra CMA-CGM cung cấp trên 30 dịch vụ vận chuyển trong nước và quốc tế.

CMA-CGM Group bao gồm các công ty con: APL có trụ sở tại Singapore, ANL có trụ sở tại Úc, CNC tại Châu Á, Comanav tại Morocco và Mercosul Line ở Nam Mỹ. Tất cả các công ty con trên đều thuộc thương hiệu CMA-CGM group.

Hãng tàu COSCO SHIPPING CO. LTD

Hãng tàu COSCO (中国远洋 )  hay còn gọi là tập đoàn vận tải biển Trung Hoa. Đây  là hãng tàu container lớn nhất Trung Quốc, thuộc sở hữu của nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa.

COSCO hiện tại là hãng tàu đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Maersk và MSC. Hiện tại COSCO đang sở hữu 2.936.982 TEUs, chiếm 12.6% thị phần trong thị trường vận tải đường biển. 

Bên cạnh đó, COSCO là đơn vị vận tải có sản lượng hàng rời và hàng khô (hàng nông sản) lớn nhất Trung Quốc và cũng như thế giới.

COSCO đang có ý định muốn mua lại CMA-CGM và vươn lên làm hãng tàu đứng số 1 thế giới, đánh bật Maersk ra khỏi vị trí ngôi vương hàng đầu này.

MEDITERRANEAN SHIPPING COMPANY

Thành lập vào năm 1970 bởi Thuyền trưởng Gianluigi Aptone. MSC được sở hữu bởi tổ chức tư nhân toàn cầu. 

Với 490 tàu container, MSC giữ vị trí á quân trong bảng xếp hạng cùng 3.579.220 TEU. Hiện nay, hãng tàu này hoạt động trên 200 tuyến vận tải tại 500 cảng biển trên toàn thế giới, chiếm 14,6% thị phần.

Hãng tàu MSC - Top 10 hãng tàu lớn nhất thế giới

Hãng tàu MSC – Top 10 hãng tàu lớn nhất thế giới

Hãng tàu MAERSK

Không quá bất ngờ khi đại gia trong ngành vận tải thế giới  A.P. Moller – Maersk giành vị trí quán quân trong bảng xếp hạng.

Maersk là hãng tàu lớn nhất thế giới đến từ Đan Mạch tính về lượng chở hàng và số đội tàu. Tại Việt Nam Maersk Line mạnh các tuyến xa như Châu Âu và Châu Phi.

Có thể nói hãng tàu Maersk Line là hãng tàu ít bị delay, đi đúng thời gian, dịch vụ tương đối tốt và uy tín. 

Maersk có trụ sở chính ở Copenhagen và có đại lý trên 130 quốc gia trên thế giới.Ngoài ra, Maersk sở hữu hàng loạt con tàu container lớn nhất thế giới, cùng 88.000 nhân viên và hoạt động trên khắp 130 quốc gia.

Tính đến năm 2016, Maersk có sức chứa TEU lên đến 3.579.220 TEUs và giữ 16,7% thị phần.

Tập đoàn đến từ Đan Mạch này chuyên cung cấp các dịch vụ về vận tải, Logistics và năng lượng hàng đầu trên toàn cầu. 

Theo Andrew Woods – supplychaindigital.com

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Top 10 hãng tàu lớn nhất thế giới . Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0972433318 để được tư vấn chi tiết hoặc để lại comment.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Xem thêm:

Danh sách Hãng tàu lớn nhất có mặt tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *